Than Gáo Dừa Lọc Nước – Than Hoạt Tín Gáo Dừa Lọc Nước

THAN HOẠT TÍNH GÁO DỪA VIỆT NAM – THAN SẠCH TRƯỜNG SANG

Than carbon Việt Nam là một loại cacbon được xử lý để tạo ra các lỗ nhỏ, nhẹ và có diện tích bề mặt lớn để hấp thụ hoặc phản ứng với các chất hóa học.

Than carbon được dùng để xử lý nước thải và khí thải bằng cách hấp phụ, là quá trình mà các phân tử gây ô nhiễm trong chất lỏng bị kẹt lại trong các lỗ rỗng của than carbon.

Than carbon còn có nhiều ứng dụng khác như làm mặt nạ bảo hộ, lọc và khai thác kim loại quý, đặc biệt là vàng, hay làm bộ lọc cho thuốc lá.

Than hoạt tính gáo dừa là gì?

Than hoạt tính gáo dừa là loại than được làm từ gáo dừa khô, là nguyên liệu phổ biến ở Việt Nam. Việc này không chỉ giảm thiểu lãng phí tài nguyên mà còn bảo vệ môi trường rất hiệu quả. Than hoạt tính gáo dừa có nhiều công dụng trong đời sống, như lọc nước, lọc không khí, khử màu và khử mùi,…

Than carbon có nhiều loại khác nhau, được làm từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau như vỏ trấu, tre, gáo dừa,…Trong số đó, than gáo dừa được nhiều người ưa chuộng và sử dụng nhất. Loại nguyên liệu này có hàm lượng carbon cao.

Gáo dừa sau khi lấy hết phần thịt bên trong thì phần vỏ khô bên ngoài sẽ bị vứt đi. Lúc này, người ta sẽ dùng vỏ để làm thành than.

Than sẽ được hoạt hóa ở nhiệt độ từ 900 – 1000 độ C trong môi trường không có oxy, làm cho cấu trúc của than trở nên xốp và có nhiều lỗ rỗng, giúp tăng khả năng tiếp xúc và hấp thụ. Sau cùng, than đã có thể dùng cho nhiều mục đích khác nhau, phù hợp với nhu cầu của mọi người.

Thông tin chi tiết về than hoạt tính gáo dừa

Than có hai loại là chưa hoạt tính và đã hoạt tính. Nhưng trong ngành lọc nước, ta nên dùng loại đã hoạt tính để có hiệu quả khử mùi nước tốt hơn, vì vậy bạn cần lưu ý khi chọn loại than để tránh nhầm lẫn.

Thông số kỹ thuật của sản phẩm

Độ ẩm (Moisture): Tối đa 3%.

Độ tro (Ash): Tối đa 3%.

Tỷ trọng ở 250C: Từ 0,440 đến 0,600 g/ml.

Cường độ (Hardness): Tối thiểu 95%.

Độ pH: Từ 8 đến 9.

Điểm cháy: Trên 450°C

Kích cỡ hạt: Từ 2 đến 4 mm

Chỉ số iod: Từ 900 đến 1000 mg/g.

Methylene Blue: Từ 130 đến 170ml/g.

Benzene: Từ 22% đến 33%.

Quy trình sản xuất than hoạt tính gáo dừa

Mình sẽ giới thiệu cho bạn quy trình sản xuất loại than này để bạn có thể hiểu rõ hơn. Quy trình sản xuất than sẽ gồm hai giai đoạn là than hóa và hoạt hóa.

Than hóa

Đầu tiên, việc lựa chọn nguyên liệu gáo dừa để làm than hoạt tính rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến chất lượng của than. Bạn nên chọn gáo dừa khô có độ ẩm dưới 15% để khi sản xuất, than không bị vỡ vụn.

Trong giai đoạn than hóa, gáo dừa khô sẽ được nung ở nhiệt độ cao (khoảng 800-1000 độ C) trong môi trường không có oxy. Quá trình này sẽ làm cho gáo dừa cháy không hoàn toàn, loại bỏ nước và giữ lại phần carbon đen. Phần này có độ cứng cao và khả năng cháy rất lâu.

Hoạt hóa

Sau đó, than sẽ được đưa sang giai đoạn hoạt hóa bằng hơi nước ở nhiệt độ từ 900 – 1000 độ C để tạo lỗ rỗng. Phản ứng hoạt hóa than sẽ có công thức hóa học như sau: Cn + H2O = Cn-1 + H2 + CO – O. Lúc này, than đã hoàn thành và có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Than hoạt tính từ gáo dừa được làm theo các giai đoạn sau:

 • Giai đoạn 1: Thu thập gáo dừa khô từ những nơi chế biến dừa. Gáo dừa phải là loại chín, có độ cứng tốt, để không bị vỡ khi đốt.
 • Giai đoạn 2: Đốt cháy gáo dừa ở nhiệt độ cao (khoảng 800-1000 độ C) trong điều kiện thiếu khí (không có oxy). Quá trình này giúp thay đổi cấu trúc phân tử của gáo dừa, tạo ra các lỗ trống nhỏ và đông trên bề mặt.
 • Giai đoạn 3: Kích hoạt than bằng cách dùng hơi nước hoặc các chất hóa học như axit hay kiềm. Quá trình này giúp tăng diện tích bề mặt của than, tạo ra các nhóm chức hóa học có khả năng kết nối với các chất ô nhiễm.
 • Giai đoạn 4: Nghiền than thành các hạt có kích thước mong muốn. Có thể dùng máy nghiền hoặc máy ép để tạo ra các hạt than có hình dạng khác nhau như viên, hạt, bột…
 • Giai đoạn 5: Đóng gói và bảo quản than hoạt tính từ gáo dừa thường được đựng trong các bao nilon hoặc thùng carton, cần được để ở nơi khô thoáng, mát mẻ và tránh ánh nắng trực tiếp.

Than carbon từ gáo dừa có 3 dạng chính

Dạng bột: Có tên tiếng Anh là Powdered Activated Carbon. Được hình thành trong quá trình vỡ các mảnh than từ gáo dừa. Than carbon dạng bột được dùng nhiều trong ngành công nghiệp xử lý nước, lọc khí…

Dạng hạt (dạng mảnh): Tên tiếng Anh Granular Activated Carbon. Có độ bền cao hơn dạng bột một chút. Than carbon dạng mảnh kết hợp rất tốt với các loại vật liệu lọc khác, trong việc xử lý nước sinh hoạt hoặc các hệ thống máy lọc RO, máy lọc nước Nano.

Dạng khối (dạng viên): Tiếng Anh Solid Block Activated Carbon. Được dùng rất phổ biến trong đời sống, trong việc xử lý nước sinh hoạt, các hệ thống bể lọc nước giếng khoan, giếng khơi, sông, hồ. Các thiết bị lọc nước, bình lọc nước…

Công dụng và tính chất của than hoạt tính từ gáo dừa

Than hoạt tính từ gáo dừa có rất nhiều công dụng trong cuộc sống, đặc biệt là trong lĩnh vực xử lý nước. Dưới đây là một số công dụng thông dụng do Đông Châu tổng hợp:

 • Lọc nước sinh hoạt: Than hoạt tính từ gáo dừa có thể lọc sạch các chất ô nhiễm như cặn bẩn, kim loại nặng, clo, vi khuẩn…trong nguồn nước sinh hoạt giúp khử mùi và cải thiện vị của nước uống.
 • Lọc nước công nghiệp: Than hoạt tính từ gáo dừa có thể lọc sạch các chất hữu cơ và vô cơ có trong nước thải công nghiệp giúp khử màu và giảm độ đục của nước thải.
 • Lọc không khí: Than hoạt tính từ gáo dừa có thể hấp phụ các chất ô nhiễm và mùi hôi trong không khí giúp làm sạch không khí và tạo ra ion âm có lợi cho sức khỏe.
 • Làm đẹp: Than hoạt tính từ gáo dừa có thể làm sạch da, loại bỏ tế bào chết.

Than hoạt tính từ gáo dừa là một loại than được làm từ vỏ gáo dừa khô, có nhiều lỗ xốp và diện tích bề mặt lớn, giúp hấp phụ các chất độc hại và cải thiện môi trường sống và sức khỏe con người. Than hoạt tính từ gáo dừa Đông Châu có nhiều cách sử dụng khác nhau, tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu của bạn. Dưới đây là một số cách sử dụng thông dụng của than hoạt tính:

 • Lọc nước: Bạn có thể dùng than carbon từ gáo dừa để lọc nước uống, nước tắm, nước ao hồ, nước thải,… Than carbon từ gáo dừa sẽ giúp loại trừ các chất hữu cơ, ion kim loại nặng, vi khuẩn, virus, mùi khó chịu và màu sắc không mong muốn trong nước, đồng thời giữ lại các khoáng chất có lợi cho cơ thể. Bạn có thể đặt than carbon từ gáo dừa vào bình lọc, bình đựng nước, bình giữ nhiệt, vòi sen, máy giặt,… để lọc nước hiệu quả.
 • Thải độc cơ thể: Bạn có thể uống nước trộn với than carbon từ gáo dừa dạng viên nang để thải độc cơ thể, giảm cholesterol, cải thiện chức năng thận và tiêu hóa. Than carbon từ gáo dừa sẽ hút các chất độc hại trong ruột và máu, giúp cơ thể loại bỏ chúng qua đường tiêu hóa và bài tiết. Bạn nên uống nước trộn với than carbon từ gáo dừa vào buổi sáng trước khi ăn hoặc vào buổi tối trước khi đi ngủ, với liều lượng khoảng 1-2 viên than carbon cho mỗi ly nước.
 • Làm trắng răng: Bạn có thể dùng than carbon để làm trắng răng và tăng cường sức khỏe răng miệng. Than carbon sẽ bám vào các vi khuẩn, mảng bám và vết ố trên răng, giúp loại bỏ chúng sau mỗi lần chải răng. Đồng thời, than hoạt

Đăng ký mua hàng

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *